Những món mì ống đặc trưng của người Ý
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Những món mì ống đặc trưng của người Ý
Nói đến ẩm thực của Ý, người
ta nghĩ ngay tới món mì ống. Mì ống được xem là món ăn đặc trưng của đất
nước có hình chiếc giày này.
Người
Ý có nhiều cách chế biến mì ống thành những món ngon, tùy theo sở thích
và khẩu vị của mỗi người. Mì ống được làm với nhiều hình dạng và kích
thước khác nhau. Có thể mua mì khô làm sẵn ở các cửa hàng thực phẩm hoặc
tự làm mì tươi tại nhà. Sự khác nhau cơ bản nhất giữa các món mì chỉ
xoay quanh phần nước sốt. Nước sốt cà chua, sốt kem hay sốt rượu vang là
một số loại nước sốt điển hình trong nhiều loại nước sốt mà người Ý
sáng tạo cho món mì ống.
1. Nước sốt cà chua
Ngoài
nước sốt thịt truyền thống dùng cho món spaghetti và thịt viên, những
loại nước sốt cà chua nổi tiếng khác dành riêng cho món mì bao gồm:
puttanesca, bolognese, ragu, fra diavolo và arrabbiata. Bolognese và
ragu là những loại nước sốt có thịt. Một số thành phần phổ biến khác của
sốt cà chua là tỏi, húng quế, hành, dầu ô-liu, phô mai Pác-ma và mùi
tây.
2. Nước sốt kem
Nước
sốt kem dùng kèm với mì ống thường là sự kết hợp giữa phô mai và sữa
hoặc kem. Alfredo là loại nước sốt kem phổ biến nhất, bao gồm phô mai
Pác-ma, bơ và kem. Những kiểu nước sốt kem khác được chế biến rất khác
nhau, nhưng chủ yếu vẫn dùng phô mai làm thành phần chính như phô mai
cacio e pepe, phô mai pecorino…
3. Carbonara
Carbonara
là một trong những món mì ống nổi tiếng của người Ý với các nguyên liệu
khá đơn giản được chế biến chung với mì. Món ăn này gồm có: trứng, phô
mai Pác-ma, pecorino và tỏi dùng để làm nước sốt, một ít xúc xích
pancetta trang trí trên bề mặt (đôi khi người ta cũng thái nhỏ xúc xích
và xào với dầu ăn rồi cho vào nước sốt). Các đầu bếp dùng nước sốt
carbonara cho món mì spaghetti hoặc fettuccine.
4. Mì ống hải sản
Món
mì ống hải sản luôn được dọn kèm với nước sốt rượu vang nhẹ. Các đầu
bếp thường nấu món linguine con vongole (loại mì hải sản với thành phần
chính là những loại sò có ở nước Ý) kèm theo nước sốt rượu vang trắng,
được chế biến từ một ít nước chanh, bơ, tiêu, tỏi, rượu vang trắng và để
lửa ở mức trung bình.
5. Pesto
Pesto
bao gồm húng quế, tỏi, muối, hạt thông, phô mai Pác-ma và dầu ô-liu.
Nhờ có húng quế, món pesto trở nên nổi tiếng với màu xanh trông rất tươi
ngon. Đôi khi, các đầu bếp Ý cũng thay húng quế bằng rau mùi tây, nhằm
tạo ra hương vị mới lạ cho món ăn này. Người ta thường dọn kèm pesto với
gnocchi, một loại bánh hấp làm từ khoai tây.
ta nghĩ ngay tới món mì ống. Mì ống được xem là món ăn đặc trưng của đất
nước có hình chiếc giày này.
Ý có nhiều cách chế biến mì ống thành những món ngon, tùy theo sở thích
và khẩu vị của mỗi người. Mì ống được làm với nhiều hình dạng và kích
thước khác nhau. Có thể mua mì khô làm sẵn ở các cửa hàng thực phẩm hoặc
tự làm mì tươi tại nhà. Sự khác nhau cơ bản nhất giữa các món mì chỉ
xoay quanh phần nước sốt. Nước sốt cà chua, sốt kem hay sốt rượu vang là
một số loại nước sốt điển hình trong nhiều loại nước sốt mà người Ý
sáng tạo cho món mì ống.
1. Nước sốt cà chua
nước sốt thịt truyền thống dùng cho món spaghetti và thịt viên, những
loại nước sốt cà chua nổi tiếng khác dành riêng cho món mì bao gồm:
puttanesca, bolognese, ragu, fra diavolo và arrabbiata. Bolognese và
ragu là những loại nước sốt có thịt. Một số thành phần phổ biến khác của
sốt cà chua là tỏi, húng quế, hành, dầu ô-liu, phô mai Pác-ma và mùi
tây.
2. Nước sốt kem
sốt kem dùng kèm với mì ống thường là sự kết hợp giữa phô mai và sữa
hoặc kem. Alfredo là loại nước sốt kem phổ biến nhất, bao gồm phô mai
Pác-ma, bơ và kem. Những kiểu nước sốt kem khác được chế biến rất khác
nhau, nhưng chủ yếu vẫn dùng phô mai làm thành phần chính như phô mai
cacio e pepe, phô mai pecorino…
3. Carbonara
là một trong những món mì ống nổi tiếng của người Ý với các nguyên liệu
khá đơn giản được chế biến chung với mì. Món ăn này gồm có: trứng, phô
mai Pác-ma, pecorino và tỏi dùng để làm nước sốt, một ít xúc xích
pancetta trang trí trên bề mặt (đôi khi người ta cũng thái nhỏ xúc xích
và xào với dầu ăn rồi cho vào nước sốt). Các đầu bếp dùng nước sốt
carbonara cho món mì spaghetti hoặc fettuccine.
4. Mì ống hải sản
mì ống hải sản luôn được dọn kèm với nước sốt rượu vang nhẹ. Các đầu
bếp thường nấu món linguine con vongole (loại mì hải sản với thành phần
chính là những loại sò có ở nước Ý) kèm theo nước sốt rượu vang trắng,
được chế biến từ một ít nước chanh, bơ, tiêu, tỏi, rượu vang trắng và để
lửa ở mức trung bình.
5. Pesto
bao gồm húng quế, tỏi, muối, hạt thông, phô mai Pác-ma và dầu ô-liu.
Nhờ có húng quế, món pesto trở nên nổi tiếng với màu xanh trông rất tươi
ngon. Đôi khi, các đầu bếp Ý cũng thay húng quế bằng rau mùi tây, nhằm
tạo ra hương vị mới lạ cho món ăn này. Người ta thường dọn kèm pesto với
gnocchi, một loại bánh hấp làm từ khoai tây.
Similar topics
» [23-12-2010] Vote cho DBSK -Những người quyến rũ nhất Thế giới ! Min đang dẫn đầu
» [19.12.2010]Mỹ Linh bất ngờ trúng Iphone 4
» Cách làm trứng cuộn kiểu Hàn Quốc
» [16.12.2010]Lời Chia Tay" singer Thành Trung(mr Ku) ft Lynk Lee
» [22.12.2010]Trung Quân Idol nhí nhảnh mùa Noel
» [19.12.2010]Mỹ Linh bất ngờ trúng Iphone 4
» Cách làm trứng cuộn kiểu Hàn Quốc
» [16.12.2010]Lời Chia Tay" singer Thành Trung(mr Ku) ft Lynk Lee
» [22.12.2010]Trung Quân Idol nhí nhảnh mùa Noel
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết